Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho con bú, nhất là khi mẹ phải đi làm. Do đó cho bé bú bình cũng là một lựa chọn tốt. Mẹ có thể vắt sữa và bảo quản vào tủ lạnh cho bé dùng dần hoặc dùng sữa bột phù hợp với bé.


Chuẩn bị bình sữa:

Trước khi chuẩn bị bình sữa cho bé, bạn cần rửa tay bằng xà phòng và bảo đảm khu vực chuẩn bị sữa phải sạch sẽ.
Đối với sữa Mẹ để trong tủ lạnh, mẹ cần ngâm bình sữa cho ấm và nhớ lắc đều.
Đối với sữa bột, Mẹ đổ nước sôi vào bình trước và để cho nước nguội bớt, nhưng không được để quá nửa tiếng đồng hồ. Các loại sữa bột công thức đều không được tiệt trùng nên điều quan trọng là nước pha sữa cho bé phải là nước sôi ít nhất 70 độ C để khử trùng.

Bảo đảm là bạn pha sữa theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất vì cho quá nhiều hoặc quá ít sữa bột có thể khiến bé bị bệnh. Không bao giờ được thêm ngũ cốc hay thực phẩm gì khác vào bình sữa.

Dùng tay sạch cầm ở cạnh núm vú, nhẹ nhàng đặt lên trên miệng bình sữa rồi gắn vào bình sữa.


Rửa và khử trùng bình sữa

Tất cả các dụng cụ và bình dùng cho bé bú phải được rửa sạch và khử trùng trước.

Bạn tham khảo : 4 phương pháp tiệt trùng bình sữa

Dùng nước máy hay nước đóng chai?

Bạn không nên nghe theo những lời đồn đoán vô căn cứ, bạn dùng nước máy hay nước đóng chai để pha sữa cho bé đều được.
Nếu dùng nước máy bạn cần kiểm tra chất lượng nước và áp dụng quy tắc dưới đây:
- Để vòi nước chảy từ 2 đến 3 phút rồi mới sử dụng
- Chỉ dùng nước lạnh
- Tránh dùng các bình lọc nước vì vi trùng có thể sinh sôi nảy nở trong đó
- Nếu vòi nước có nắp khuếch tán thì cần phải tẩy cặn thường xuyên

Nếu bạn muốn dùng nước đóng chai cho bé, hãy kiểm tra nước có phù hợp cho bé không và luôn bảo đảm nước phải được đun sôi. Lưu ý sau khi mở chai nước mà chưa dùng hết thì bảo quản phần còn lại đậy kín nắp trong tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 24 tiếng.

Nhiệt độ phù hợp

- Cần đảm bảo sữa đã nguội trước khi cho bé bú. Luôn kiểm tra nhiệt độ có an toàn cho bé không bằng cách nhỏ vài giọt vào lưng bàn tay.

- Nhiệt độ hợp lý là bình sữa có nhiệt độ phòng. Nếu bạn thích làm nóng bình sữa thì hãy dùng thiết bị hâm sữa chuyên dụng, không nên làm nóng bình bằng lò vi sóng vì sữa trong bình có thể không được làm nóng đồng đều và có thể có vị trí trong bình sữa lại quá nóng.

- Nếu sữa đã được hâm nóng, phải tiêu thụ hết trong nửa tiếng đồng hồ. Nếu là ở nhiệt độ phòng thì cũng cần phải cho bé sử dụng hết trong vòng một tiếng đồng hồ.

Chicco

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top